Tùng Nguyên 7 - Đôi điều tản mạn

 

 

1. Một sự thay đổi trong cuộc sống.

Nếu nói rằng có một cái ǵ đó đă làm thay đổi một cuộc đời th́ "TN" cũng làm đổi thay một vài điều trong cuộc sống của một người nào đó.

Tôi có nghe kể về một khóa sinh của khóa Tùng Nguyên, cô này là một supervise của một hăng Mỹ và cũng là một Trưởng Hướng Đạo Việt Nam, sau khi dự khóa TN về, cô này có kể lại rằng khóa Tùng Nguyên đă làm thay đổi cá tính của cô rất nhiều, cô kể rằng trước đây cô là một người rất nghiêm khắc, khó chịu và luôn luôn giữ ư kiến ḿnh mà không bao giờ lắng nghe người khác góp ư hay phê b́nh, không biết có phải v́ áp lực của công việc hay bản tính cố hữu của cô hay sao mà cô luôn luôn khó chịu hằn học với các nhân viên dưới quyền của ḿnh.

Nhưng sau khi tham dự khóa TN về, cô thay đổi hẵn đến nỗi các đồng sự và các nhân viên vô cùng ngạc nhiên, cô tỏ ra vui vẻ tươi cười và nhất là luôn lắng nghe người khác. Mọi người lấy làm lạ v́ chưa bao giờ họ thấy cô như vậy và cố t́nh ḍ hỏi xem nguyên cớ ǵ đă làm cô thay đổi. Và cô thú nhận rằng "Tôi có sự thay đổi bởi v́ tôi đă tham dự khóa TN"

 

 

 

2. Một tṛ chơi đơn giản, nhưng là một bài học quư giá.

Trong khóa TN7, chúng ta đă được tham gia nhiều tṛ chơi khác nhau, mỗi tṛ chơi đều có một ư nghĩa và là một bài học cho tất cả, điễn h́nh là tṛ chơi 6 người cầm 6 sợi dây trong ṿng tṛn và một trái banh nhỏ ở giữa, làm thế nào để cả 6 người này cùng di chuyển trái banh và đưa nó vào một lỗ để sẵn. Để làm được việc này, 6 người phải cùng đồng tâm đồng sức để di chuyển trái banh, v́ chỉ cần 1 người không đồng thuận th́ trái banh sẽ không đến được đích.

Lần đầu chơi tṛ chơi này, tôi thấy trong 6 người, người nào cũng la lên nhích bên này, nhích bên kia, rồi bên trái, bên phải ... và cứ thế không người nào nghe người nào, kết quả là trái banh rớt ra ngoài.

Sau lần thất bại đó, chúng ta mới thấy rằng cả 6 người, không có người nào lắng nghe người nào. Rút kinh nghiệm, lần này 6 người mới họp lại và bầu ra 1 người điều khiển cho cả nhóm, và trái banh đă đến đích dễ dàng.

 

 DSC00995.JPG DSC00997.JPG

Tṛ chơi đơn giản như là đang giỡn

 

 

3.  Huấn luyện, chỉ dẫn trước khi giao công việc.

Tôi thường hay la con cái là làm cái này sai, cái kia sai mà chưa bao giờ chỉ cho chúng nó làm lần đầu, cũng bởi v́ tôi cứ nghĩ những việc đơn giản như vậy th́ chúng phải hiểu và làm theo ư ḿnh. Sau khi tham dự khóa TN về, tôi đă tự sửa lại những ǵ ḿnh đă làm không đúng trước đây. Muốn người khác làm đúng công việc ḿnh giao phó, th́ ḿnh phải huấn luyện người đó trước, sự chỉ dẫn và hướng dẫn một lần, th́ những lần sau người đó sẽ làm theo đúng công việc.

 

  

 

4. "Troop Giude" khó hay dễ?

Có người hỏi tôi Troop Guide của anh là ai, khó hay dễ? Tôi nói Troop Guide của tôi là cô Betsey, người Mỹ rất dễ! Nghe xong người đó mới phân bua với tôi rằng sao anh lucky quá, c̣n Troop Guide em người Việt khó quá trời (ơi)! Khó hay dễ, dễ hay khó, không phải là người Mỹ hay người Việt, mà vấn đề là người Troop Guide đó khó hay dễ và tại sao lại làm "khó".

Có lần tôi nói chuyện cùng Trưởng Hằng, Troop Guide của đội "Cú đâu Cú đây!" Chị nói rằng các Trưởng (khóa sinh) đă bỏ công sức, thời gian để đến tham dự khóa Tùng Nguyên này, đó là một sự hy sinh lớn lao là cả một tấm ḷng và tinh thần Hướng Đạo rất cao và các Trưởng trong ban staff rất vui mừng v́ sự nhiệt tâm của họ, th́ hà cớ ǵ lại làm khó dễ với anh em như vậy. Tôi thích lối suy nghĩ này của chị Hằng và các Trưởng nào có cùng một ư tưởng như chị, đă thông cảm và hiểu được nỗi ḷng của các khóa sinh.

 

DSC02401.jpg 

                            Trưởng Hằng                                      Bear Linh và Troop Guide Betsey

 

Ngọn lửa Hướng Đạo mới vừa bùng lên cho các Trưởng "mới vào nghề", th́ chúng ta là những người đi trước, xin hăy động viên, khuyến khích để các Trưởng này cùng dấn thân, cùng chia sẻ và cùng giúp ích cho phong trào, và cụ thể là cho các con em chúng ta.

 

DSC_1359.jpg

Troop Guide nào dễ, Troop Guide nào khó?

 

5. T́nh Thân

"HĐS là bạn của tất cả mọi người và coi các HĐS khác như anh em ruột thịt". Có lẽ từ điều luật này mà khi gặp các anh chị em từ bốn phương trời tụ họp lại trại TN7 này, người nào cũng tay bắt mặt mừng, tưởng như thân nhau lâu lắm rồi, thân ái bắt tay trái, dẫu rằng đây là lần đầu tiên gặp nhau, nhất là những khóa sinh được sắp xếp cùng một đội th́ t́nh như anh em, và măi măi chúng ta xin giữ chặt mối dây này.

 

 

6. Staff

Để có được một "dàn" Trưởng hùng hậu và "ngon lành" trong ban staff của trại Tùng Nguyên 7 này, ắt hẵn chúng ta đều biết đó là một kỳ công của Trưởng Trần Văn Long.

Tôi có dịp hỏi chuyện cùng Trưởng Long, khóa trưởng khóa Tùng Nguyên 7 về các Trưởng trong staff của trại, Trưởng Long đă chia sẻ là Trưởng đă dày công nghiên cứu, t́m ṭi hơn cả năm trời mới mời được các Trưởng kỳ cựu này tham gia trong ban staff của TN7, từ những Trưởng mà chưa một lần Trưởng Long làm việc qua, ấy vậy mà qua lối nh́n, tiếp xúc đánh giá, Trưởng Long biết được người nào có khả năng, có tinh thần cùng đảm trách các công việc trong staff này, đặc biệt nhất là trong kỳ Trại Khai Phá 2012 ở San Diego, Trưởng Long cũng đă chọn và mời một số Trưởng thích hợp cho staff của TN7. Dĩ nhiên là không phải ai muốn tham gia là được, và những người được mời tham dự ắt hẵn là một vinh dự trong cuộc đời Hướng Đạo v́ ḿnh đă phụ giúp trong staff của Tùng Nguyên.

 

Staff của TN7

 

7. Nhà Bếp

H́nh như có ai đó nói "ăn cơm trại ngon hơn ăn cơm nhà", có đúng không? hay tại ở trại hoạt động nhiều quá, cho nên mau đói, mà đói th́ ăn cái ǵ cũng ngon? Nhưng mà phải thật t́nh mà nói cơm trại ăn rất ngon, nhất là trại TN7, chắc là các anh chị em đă thưởng thức qua rồi, mỗi ngày chúng ta có mỗi món khác nhau, ăn uống thịnh soạn như đang ngồi trong nhà hàng, hết bánh ḿ cà ri, rồi đến bún riêu, nhất là món phở hấp dẫn có đầy đủ gia vị rau quế ng̣ gai, tương đen tương đỏ, ôi chao sao mà yummy quá. Để có được những bữa ăn ngon lành này, đó là nhờ những bàn tay khéo léo chuyên nghiệp của các Trưởng trong ban nhà bếp.

Cảm ơn Trưởng Huê, Trưởng Jessica, Trưởng Thiện, Trưởng Thảo, Trưởng Vinh, Trưởng Huy, Trưởng Kiệt và các Trưởng trong ban nhà bếp đă phục vụ các bữa ăn thật ngon miệng cho tất cả các trại sinh của trại Tùng Nguyên 7.

 

DSC00340.jpg DSC01117.JPG

                          Bánh ḿ cà ri                                                              Phở  

 

 

                               Bún riêu                                                                Cá hấp

 

           Trưởng Jessica và Trưởng Thiện                                Trưởng ThảoTrưởng Huê

 

8. Gia đ́nh đội Bear

Từ những người xa lạ không biết nhau, ấy vậy mà mới ngày đầu tiên của TN7, đội BEAR đă được h́nh thành, gồm có 4 bear sồn sồn, 2 bear mẹ và 1 bear teen cùng với Troop Guide Betsey.

 

DSC_1481.jpg

7 anh em nhà bear

 

Bear Thắng: Mới gặp lần đầu, các bear đều nh́n nhận, sao bear Thắng này nghiêm nghị quá, chưa thấy một nụ cười, bear này giống như một thầy giáo khó tính và nghiêm khắc. Nhưng chỉ vài ngày sau bear này bỗng nhiên hiền ḥa và luôn nở nụ cười trên môi.

 

DSC01339.JPG

 

Bear Khánh: Rất vui, đẹp trai và luôn cởi mở, lúc nào cũng giúp đỡ đồng đội. Đi trại có mấy ngày mà luôn ngóng ngày về, bởi v́ cuối tuần trại này là birthday 1 tuổi của đứa con đầu ḷng. Chúc mừng ông bố trẻ!

 

DSC_1567.jpg

 

Bear Tuấn: Hiền lành, ḥa đồng với bè bạn, tâm tư h́nh như có điều ǵ lo lắng cho gia đ́nh, xa nhà có mấy ngày mà cứ trầm tư bên điện thoại.

 

DSC01531.jpg 

 

Bear Linh: Không có bear nào happy như bear này, bởi v́ ông xă của bear cũng cùng tham gia chung kỳ trại này, em đây anh đó, c̣n ǵ lo lắng nữa đâu? Đội bear có được một logo rất ư là "x́ keeee" là do bear này sáng tạo.

 

DSC00440.jpg

 

Bear Thu Hương: Nhỏ con, xinh xắn, nhơng nhẽo, chắc là đều có của bear này, mặc dù mới gia nhập Đoàn, nhưng tinh thần rất cao, mong ngọn lửa nhiệt t́nh này cháy măi trong ḷng bear.

 

DSC02120.jpg

 

Bear Vy Ká: Bear nhỏ nhất, trẻ nhất và dễ thương nhất của đội bear. Ngày chia tay bear này chẳng muốn về, chẳng muốn xa anh em bạn bè, những cái bắt tay và ôm nhau tạm biệt, cố gắng không khóc, nhưng sao mà đôi mắt thấy cay cay.

 

DSC00833.jpg DSC02625.JPG

 

Bear B́nh: Lúc nào cũng lạc bầy và lẽo đẽo phía sau, tại bear này lúc nào cũng muốn ghi lại thật nhiều những kỷ niệm bằng những tấm h́nh mà có lẽ cơ hội này sẽ không bao giờ có lại lần thứ hai.

 

DSC01267.JPG 

 

9. Khóa sinh trẻ nhất của TN7

Cứ tưởng bear Vy Ká là trẻ nhất trong trại TN này, nhưng lại có một em c̣n trẻ  hơn bear Vy Ká nữa,  đó là em Manny của đội Eagle. Có một lần em lên thuyết tŕnh về một đề tài của đội, có người nhắc em "nói tiếng Việt nghen", em không ngần ngừ mà đáp liền "chơi luôn", và thế là em nói tiếng Việt trong buổi thuyết tŕnh đó. Đúng là tuổi trẻ tài cao mà, dáng người cao ốm, đẹp trai và tràn đầy nhiệt huyết, chắc là thừa hưởng được những tinh hoa từ người mẹ, đó là Trưởng Thảo trong ban staff.

 

 

10. Khóa sinh lớn tuổi nhất của TN7

Đó là Trưởng Cao của đội Beaver, tuy lớn tuổi, nhưng tinh thần Hướng Đạo tràn đầy, không ngại gian khó, quyết chí tham gia khóa huấn luyện bằng rừng này. Trong đêm bế mạc trại, Trưởng Cao được mời lên phát biểu vài lời, mặc dù không chuẩn bị trước, nhưng Trưởng Cao đă làm người nghe phải ngạc nhiên về phong cách nói chuyện, những lời tâm t́nh chia sẻ về cuộc đời Hướng Đạo rất mạch lạc và lôi cuốn, câu chuyện tưởng chừng như mới ngày hôm qua.

Người viết có một kỷ niệm nho nhỏ cùng Trưởng Cao, số là lúc sắp xếp dụng cụ đi trại, bà xă của Trưởng Cao đă chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ, nhưng cái dao cạo râu th́ chỉ có cái cán mà không có lưỡi, một thiếu sót rất quan trọng v́ theo lời Trưởng Cao là Trưởng lúc nào cũng cạo râu mỗi ngày và rất là khó chịu nếu như ngày đó không cạo râu. Tôi ở cùng pḥng với Trưởng Cao, nghe Trưởng nói về sự việc trên, tôi cố lục lọi trong ba lô và t́m được một cái dao cạo râu extra, thế là tôi tặng cho Trưởng Cao, Trưởng rất là mừng v́ đă giải quyết được một việc tưởng chừng như nhỏ, nhưng lại không nhỏ tí nào đối với Trưởng Cao.

 

 

 

11. Gia đ́nh cùng đi trại

Trong khóa TN7 này, chúng ta thấy có nhiều gia đ́nh cùng đi trại chung, đi trại chung th́ là chuyện b́nh thường, nhưng mà đi lấy "bằng rừng" chung mới là hiếm thấy.

 

   

                                           Hai mẹ con                                             Ba mẹ con

 

 

                                                                       Hai vợ chồng

 

  

                                                                             Hai cha con                                                           

 

  

                                                Hai anh em                                Hai chị em

 

  

Anh em "hai cha khác mẹ"

 

12. Cô nàng Shirley

Shirley, một cái tên b́nh thường như bao tên khác, nhưng Shirley của TN7 th́ có chút đặc biệt. Các bạn c̣n nhớ đêm lửa trại outdoor, mọi người cùng quây quần bên nhau bên lửa hồng mà không có những ông bà "Trời ơi" đó không? Đêm đó chúng ta thấy một cô nàng ốm ốm cao cao lên kể chuyện, hát ḥ, câu đố và c̣n đọc thơ nữa, đó là cô nàng Shirley của đội Buffalo, và đêm đó Shirley đă làm thiên hạ cười ngă nghiêng, có người nói sao cô này có lắm tṛ thế, mà c̣n thuộc ḷng các bài thơ vui nữa. Nghe nói các bạn nữ cùng pḥng với Shirley cũng rất thích thú với cô này, vui vẻ tiếu lâm và luôn giúp đỡ mọi người, chắc là các bạn nữ cùng pḥng đă có dịp thưởng thức 6 câu vọng cổ của cô nàng. Cảm ơn Shirley đă mang nụ cười đến cho mọi người.

 

 

 

 

13. Báo chí

7 ngày trại, 6 tờ báo, quả làm một kỳ công của ban báo chí của TN7. Rất khó mà h́nh dung được những công việc làm của các Trưởng trong ban báo chí này, nhất là Trưởng Bảo Thụy và Trưởng Lê Quư Nhượng. Để ra một tờ báo cho các anh chị em đọc buổi sáng, các Trưởng này có khi phải thức trắng đêm. Hoan hô tinh thấn dấn thân và phục vụ của các Trưởng trong ban báo chí.

 

 

 

 

14. Trại Khai Phá 2012 "reunion"

Trong ngày đi chơi biển, chắc các anh chị đă nh́n thấy một số Trưởng và các khóa sinh mặc áo T-shirt màu xanh lá cây sậm, đó là các anh chị em đă tham dự Trại Khai Phá năm 2012 dành cho ngành Thanh. Không hẹn mà gặp, các anh chị rất là vui mừng khi có một cuộc reunion nho nhỏ.

 

 

 

 

 

 

15. Một kỷ niệm "độc nhất vô nhị"

 

 

Đây là một ư tưởng rất hay và là một tác phẩm để đời của cô bé Vy Ká, bây giờ không dễ ǵ t́m lại những kỷ niệm thân thương này, mong đây cũng là chút hành trang trên bước đường Hướng Đạo, bước đường dấn thân của cô bé c̣n tuổi teen mà đă lấy "bằng rừng" rồi!

 

H́nh như thiếu chữ kư của Trưởng Phú

 

16. Chia tay

Những ngày trại rồi cũng trôi qua, cuộc vui nào rồi cũng tàn, nhưng kỷ niệm vẫn c̣n măi trong kư ức mỗi người trong chúng ta.

Nhớ mới ngày đầu c̣n ngơ ngác, bâng khuâng lo lắng khi đặt chân lên đất trại, không biết học hành training như thế nào, rồi cái vụ ticket này ticket nọ, nghe thiên hạ nói nhiều quá mà không biết cụ thể ra làm sao, nhưng thoáng một cái 7 ngày trại trôi qua thật nhanh và mỗi người trong chúng ta đă được tích lũy biết bao nhiêu là kiến thức, đây là gói hành trang quư báu cho tất cả các khóa sinh trên bước đường dấn thân trong tương lai.

 

 

 

 

17. Chân dung Khóa Trưởng và cũng là Thiếu Trưởng Khóa Tùng Nguyên 7

Đó là Trưởng Trần Văn Long, tay cầm gậy, cặp kính xệ tưởng chừng như sắp rơi, với những bước chân thon thả nhẹ nhàng.

 

 

18. Chân dung Đội Trưởng Nhất khóa Tùng Nguyên 7

Đó là Trường Vũ Xuân Hoành với cây kèn trên tay.

 

 

 

19. Những người thiếu ngủ

 

 

 

  

  

  

  

 

***

Phạm Phú B́nh - Đội Bear TN7